Warning: include(../head.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 12

Warning: include(../head.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 12

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../head.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 12
news
 

น้ำข้าวกล้องเจ๋งจริง ป้องกันอัลไซเมอร์


ชะลอความแก่ชรา
               
       นักวิชาการน้อมรับพระราชเสาวนีย์ ระบุสรรพคุณน้ำข้าวกล้องงอกดีกว่าเครื่องดื่มบำรุงกำลัง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ช่วยระบบย่อยอาหาร ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ไม่ให้แก่ก่อนวัย เผย ทำกินเองในครอบครัวได้ง่าย หรือจะทำขายก็ไม่สงวนสิทธิ์ เตรียมอบรมให้ประชาชนฟรี ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ในน้ำข้าวกล้อง งอก มีสาร “กาบ้า” จำนวนมาก มีสรรพคุณบำรุงประสาท และควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ
 
       ตามที่อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยข้อ มูลอันเป็นสิริมงคลแก่พสกนิกรชาวไทย กรณีสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชเสาวนีย์ให้นำเครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอก ที่วิจัยและผลิตโดยศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี เข้าพระราช วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทุก ๆ 3 วัน เพื่อนำขึ้นโต๊ะเสวย ทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องจากทรงทราบว่าในน้ำข้าวกล้องงอกมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ครบถ้วน โดยนอกจากล้นเกล้าฯ ทั้ง 2 พระองค์จะโปรดแล้ว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก็โปรดด้วยเช่นกัน
 
       ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นายประเสริฐ โกศัลยวิตร อธิบดีกรมการข้าว กระทรวง เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสรรพคุณของน้ำข้าวกล้องงอกว่า จากการวิจัยของผู้เชี่ยวชาญของ กรมการข้าว ได้ผลชัดเจนว่ามีสรรพคุณดีกว่าเครื่องดื่มบำรุงกำลัง และเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย  ราคาแพงที่มีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดอย่างแน่นอน เพราะสารอาหารในข้าวที่งอกใหม่จะมีสิ่งมีประโยชน์ที่มีคุณค่าต่อร่างกายหลายชนิด เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ เพราะสารอาหารที่เกิดจากข้าวกล้องงอกจะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมทั้งฟื้นฟูสภาพเซลล์และชะลอการเสื่อมสภาพของ เซลล์ ทั้งนี้ยังมีสารอาหารอีกหลายตัวที่กรมการข้าวกำลังวิเคราะห์หาค่าความเป็นประโยชน์ด้านสารอาหารต่อร่างกาย
 
       อธิบดีกรมการข้าว กล่าวอีกว่าสำหรับคุณค่าทางสารอาหารเมื่อรับประทานน้ำข้าวกล้อง งอกเป็นประจำทุกวัน จะช่วยในระบบย่อยอาหารของร่างกายให้ดีขึ้นด้วย ดูดซึมสารอาหารเข้าร่างกายได้เป็นอย่างดี แล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด จะเห็นได้ว่าคนในสมัยโบราณนำน้ำข้าวไปเลี้ยงลูก ทำให้เด็กเจริญเติบโตได้ดีและเป็นของหาง่าย ทำได้เองไม่ต้องซื้อหาให้เสียเงินตราต่างประเทศ “ทุกวันนี้คนไทยมองแต่อาหารเสริมจากต่างประเทศ ทั้งที่อาหารเสริมบางอย่างไม่เหมาะกับคนไทย รับประทานเข้าไปก็ถูกร่างกายขับออกมา บางอย่างยังสะสมในร่างกายอีกด้วย จริง ๆ แล้ว ของที่เป็นประโยชน์มีสรรพคุณครบถ้วนอยู่รอบตัวเรา และทำได้ง่าย ๆ ซึ่งพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เสวยข้าวกล้องตลอด เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่าข้าวขัดขาวที่คนส่วนใหญ่รับประทาน คนไทยสมัยโบราณจะรับประทานข้าวซ้อมมือ หรือข้าวที่ตำด้วยครก สารอาหารก็ยังคงอยู่ไม่ถูกขัดทิ้งไปหมด คนไทยสมัยก่อนจึงมีสุขภาพดีกว่าคนสมัยนี้ ปัจจุบันคนไทยกินแต่ข้าวขัดจนขาว เพราะโรงสีใช้หินขัดทำให้สารอาหารถูกขัดทิ้งไป เป็นรำข้าวจนหมด” นายประเสริฐ กล่าว
 
       อธิบดีกรมการข้าวกล่าวอีกว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รับสั่งให้กรมการข้าวนำผลิตภัณฑ์ข้าวต่าง ๆ ที่เราคิดค้นขึ้นมา จัดทำเป็นกระเช้าของขวัญเพื่อส่งความสุขในเทศกาลปีใหม่นี้ด้วย เพราะพระองค์ทรงต้องการให้คนไทยหันมาเห็นคุณค่าของข้าว ไทย และตระหนักถึงสิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติ ประโยชน์ก็จะกลับมาสู่คนไทย และเกษตรกรของเราเอง ช่วงปีใหม่นี้ทางกรมการข้าวจึงได้จัดทำกระเช้าของขวัญจากผลิตภัณฑ์ข้าวหลากหลายชนิดไว้จำหน่าย อาทิ ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้องน้ำมันรำข้าว ครีมทามือ ครีมทาผิว เป็นต้น
 
       ด้าน น.ส.อรพิน วัฒเนสก์ รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านปรับปรุงพันธุ์ข้าว 9 เปิดเผยว่าในน้ำข้าวกล้องงอก ต่อ 120 มิลลิลิตร มีสารอาหารมากมาย ได้แก่ โปรตีน 0.49 กรัม ไขมัน 2.05 กรัม ความชื้น 88.21 กรัม เถ้า (สารอาหารจำพวกหนึ่งช่วยย่อยอาหาร) 0.06 กรัม คาร์โบไฮเดรต 1.42 กรัม และกาบ้า 4.62 กรัม โดยสรรพคุณของ “กาบ้า” จะช่วยแก้โรคอัลไซ เมอร์ บำรุงระบบประสาท ควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ และยังช่วยชะลอความชราและฟื้นฟูสภาพผิวได้ดี นอกจากนี้ยังมีเพอร์ ริคาบ คือเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว ที่เห็นเป็นสีน้ำตาลแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากอีกด้วย “สารกาบ้ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ดีกว่าเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย และอาหารเสริมราคาแพง หลายชนิด สำหรับสูตรการทำน้ำข้าวกล้องงอกขณะนี้เราได้จดอนุสิทธิบัตรไว้แล้ว ซึ่งศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานีจะอบรมให้แม่บ้าน และเกษตรกรผู้สนใจไปทำบริโภคเอง หรือจะผลิตขายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนก็ได้ ไม่คิดค่าใช้จ่าย ถือเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวไทยได้อีกทางหนึ่ง
 
       ด้าน นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เปิดเผยว่า ข้าวกล้อง หรือเมล็ดธัญพืชที่กำลังงอกเป็นตุ่ม จะมีสารกาบ้าเยอะ โดยสารกาบ้าจะช่วยเติมสารสื่อประสาทในสมอง ช่วยให้สมองแล่นได้ไวกว่าเดิม ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ อย่างไรก็ตามเมล็ดข้าวที่กำลังงอก มีข้อเสียที่ต้องระวัง คือ เมล็ดอะไรก็ตามที่กำลังงอก หรือยอดผักต่าง ๆ ที่กำลังงอก จะมีสารยูริคเยอะ ดังนั้นคนที่เป็น โรคเกาต์อาจจะต้องระวังสักนิด แต่ถ้าไม่เป็นโรคเกาต์ก็รับประทานได้ตามปกติ ข้อควรระวังอีกอย่าง คือ กาบ้าไม่ควรจะผ่านความร้อน เพราะ กาบ้าจะไวต่อความร้อน อาจจะสลายไปได้
 
       “การรับประทานข้าวกล้องมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะข้าวกล้องเป็นเหมือนข้าวขาวที่มีไฟเบอร์ หรือเส้นใย หรือกาก โดยกากของมันจะช่วยให้น้ำตาลในข้าวไม่ดูดซึมเร็วเกินไป ยกตัวอย่าง ถ้าเรากินข้าวขาวทั่วไปประมาณ 3 นาที ข้าวจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล รู้สึกหวานในปาก แต่ข้าวกล้องอมประมาณ 10 นาทียังไม่หวานเลย เพราะมีไฟเบอร์อยู่ ซึ่งจะช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำตาลดูดซึมเร็ว นอกจากนี้ข้าวกล้องยังมีวิตามินบีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นบี 1 บี 2 บี 6 หรือบี 12 โดยเฉพาะตัวเปลือกที่ยังไม่สี ดังนั้นควรจะรับประทานบ่อย ๆ แต่มีข้อเสียบ้างคือฝืดคอ เพราะมีกากเยอะ ถ้าเพิ่งเริ่มรับประทานอาจจะผสมกับข้าวขาวทั่วไปก่อนก็ได้” นพ.กฤษดา กล่าวตอนท้าย.

 

ที่มา :
วันที่ 4 ม.ค. 2552

 


อ่าน 827 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เด็ก 13 ลวง 9 ขวบ ข่มขืนฆ่าปิดปากกลางป่า(SNEW)
 สังคมฟอนเฟะ แม่ขาย-ดญ.14 ให้'แม่เล้าท้อง' หาเงินทำแท้ง!(ข่าวสด)
 พระตุ๊ยเณรไม่มีวัดอยู่ 15 วัน ขาดจากความเป็นสงฆ์(ไทยรัฐ)
 ชาวบ้านผวาไอ้หื่นฆ่าข่มขืน ตร.ยังจับไม่ได้(SNEW)
 รวบ​บิ๊ก​ไอเอ็มเอฟหื่น​ฉาว​โลกบังคับ​ออ​รัล​เซ็กซ์(ไทยรัฐ)

 
Warning: include(../menu_right.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 25

Warning: include(../menu_right.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 25

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../menu_right.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 25

Warning: include(../sitmap.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 36

Warning: include(../sitmap.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 36

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../sitmap.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 36